21/9/2017 Các nhà mạng sẽ tiến hành thử nghiệm CHUYỂN MẠNG GIỮ SỐ

"Dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao (Mobile Number Portability – MNP, gọi tắt là Dịch vụ chuyển mạng) là dịch vụ cho phép thuê bao có thể thay đổi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động mà vẫn giữ nguyên được số điện thoại của mình".

Chuẩn bị thực hiện chuyển mạng giữ số

Đề án chuyển mạng giữ số đã được Bộ Thông Tin và Truyền Thông đề cập đến từ cuối năm 2006, tuy nhiên tới năm 2013 mới được chính thức phê duyệt. Theo lộ trình trước đây thì việc chuyển mạng giữ số sẽ được hoàn thành trước ngày 30/6/2016. Tuy nhiên do nhiều lý do mà tới hiện nay vẫn chính thức thực hiện.

Tuy nhiên mới đây, Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, ngày 21/9/2017, Viettel sẽ thử nghiệm kỹ thuật chuyển mạng giữ nguyên số với VinaPhone, MobiFone để chuẩn bị cho việc chính thức áp dụng chính sách này theo yêu cầu trước đó của Bộ TT&TT đưa ra là từ 31/12/2017.

Ông Hoàng Sơn cho biết, Viettel sẽ thực hiện đúng yêu cầu về tiến độ của Bộ TT&TT. Phía Vinaphone và Mobifone cũng lên tiếng xác nhận đã chuẩn bị các phương án kỹ thuật để sẵn sàng cho việc chuyển mạng giữ nguyên số theo yêu cầu của Bộ TT&TT.

Quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số gồm 7 bước như sau:

  • Tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng.
  • Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao.
  • Lập lịch chuyển mạng.
  • Thực hiện chuyển mạng.
  • Cập nhật thông tin định tuyến sau chuyển mạng.
  • Đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin định tuyến và thông tin thuê bao chuyển mạng.
  • Thông báo cho khách hàng thông tin về quá trình chuyển mạng.

Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn với Cục Viễn thông năm 2016, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho biết, chuyển mạng giữ nguyên số là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở mạng này nếu thấy mạng khác có nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn, hoặc chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn có thể chuyển sang làm thuê bao mạng mới mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình. Đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh được nhiều nước trên thế giới triển khai. Đây cũng là một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định TPP.

>> Xem thêmThông tin chi tiết về chuyển mạng giữ số

Các chuyên gia cho rằng, nhiều nước trên thế giới triển khai chính sách cho khách hàng chuyển mạng giữ nguyên số từ lâu. Đã đến lúc Việt Nam phải thực thi để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chính sách chuyển mạng giữ nguyên số được đưa ra nhằm thúc đẩy cạnh tranh, đảm bảo quyền lợi của người dùng để tránh tình trạng khách hàng bị “cầm tù” với một nhà mạng mà không chuyển sang mạng khác được chỉ vì số thuê bao. Điều này thúc đẩy các mạng luôn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như chăm sóc khách hàng ngay cả khi thị trường bão hòa.

copy right @simchuan.com
Version 2.0 mobile support - Thiết kế bởi: www.stv.vn